Quy trình và báo giá thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo mới nhất 2023

- 02/06/2023 11:28:09

Sân bóng đá làm bằng cỏ nhân tạo có độ bền cao, thẩm mỹ và an toàn, không cần bảo dưỡng thường xuyên như sân cỏ tự nhiên. Đó là lý do mà hiện nay nhiều chủ đầu tư lựa chọn dòng vật liệu này cho công trình của mình. Vậy quá trình thi công cỏ nhân tạo sân bóng đá diễn ra như thế nào, chi phí bao nhiêu tiền? Cùng Rio Material  tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé. 

Cấu tạo của sân cỏ nhân tạo đúng tiêu chuẩn

Sân bóng cỏ nhân tạo sử dụng thường xuyên cho hoạt động thể thao, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố thời tiết. Do đó, khi tiến hành thi công cần đảm bảo cấu tạo tiêu chuẩn của sân với các lớp sau:

 • Lớp đất tự nhiên: Đây chính là lớp đất hữu cơ ban đầu của khu vực làm sân bóng.
 • Lớp đá 1x2 và 2x4: Hai lớp đá này có công dụng tăng cường độ chắc chắn cho mặt sân và nâng cao khả năng thoát nước thông qua khe trống giữa những viên đá.
 • Lớp đá mi sẽ giúp bề mặt sân bóng có độ bằng phẳng tối ưu.
 • Lớp cát và lớp hạt cao su chèn vào trong chân cỏ. Chúng có công dụng là tạo độ êm cho phần mặt sân, tăng độ nảy cho bóng lăn theo hướng chính xác và hạn chế gây chấn thương cho người chơi.

Ở Việt Nam, để tiết kiệm chi phí thi công cỏ nhân tạo sân bóng đá, nhà đầu tư có thể sử dụng loại đá Base thay thế cho lớp đá 2x4 và lớp đá 1x2. Loại đá này đảm bảo tính hiệu quả kinh tế mà vẫn phù hợp với mặt nền sân bóng.

Cấu tạo của sân cỏ nhân tạo đúng tiêu chuẩn gồm có 6 lớp

Cấu tạo của sân cỏ nhân tạo đúng tiêu chuẩn gồm có 6 lớp

Kích thước tiêu chuẩn của 1 sân bóng đá cỏ nhân tạo

Tùy vào diện tích thi công mà sân bóng đá sẽ phải đảm bảo kích thước tiêu chuẩn riêng biệt. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn dành cho sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người, 7 người, 11 người bạn nên tham khảo:

 • Kích thước sân bóng đá 5 người có đường biên ngang từ 15m – 25m, đường biên dọc từ 25m – 42m.
 • Kích thước sân bóng đá 7 người có đường biên ngang từ 40m – 55m, đường biên dọc từ 50m – 75m.
 • Kích thước sân bóng đá 11 người có đường biên ngang: từ 68m – 84m, đường biên dọc từ 105m – 114m.

Cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của 1 sân bóng đá cỏ nhân tạo

Cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của 1 sân bóng đá cỏ nhân tạo

Quy thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo đúng chuẩn 2023

Quy thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo cần đảm bảo đầy đủ các công đoạn, theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

Bước 1: Thi công nền sân bóng đá cỏ nhân tạo

Dọn dẹp nền sân khu vực thi công

Trên nền đất hữu cơ nơi thi công chúng ta cần tiến hành dọn dọn dẹp nền sân để lấy mặt bằng. Mặt sân nền sau khi dọn dẹp sẽ không còn các vật cản như gốc cây, gạch đá, cột móng sắt thép hay bất kỳ vật cản nào. Mặt bằng đảm bảo đủ rộng, vuông vức để có thể thiết kế sân bóng cỏ nhân tạo.

Dọn dọn dẹp nền sân để lấy mặt bằng thi công sân bóng

Dọn dọn dẹp nền sân để lấy mặt bằng thi công sân bóng

Lu ủi và làm cứng nền sân bóng

Chúng ta sử dụng thuốc diệt cỏ để xử lý cỏ tự nhiên một cách triệt để. Đây được xem là biện pháp tiết kiệm, hiệu quả nhất. Sau đó, cho máy san ủi mặt bằng và tạo độ dốc mặt sân nhanh chóng. Đồng thời, thực hiện lu nén trên nền sân sao cho đạt đến độ chặt tiêu chuẩn là K90. 

Trải đá Base và tiến hành lu nén lớp đá Base

Ở bước này chúng ta cần lấy cao độ mặt sân và đánh dấu cho máy san ủi. Sau khi san ủi nền sẽ có độ dốc phù hợp, tăng khả năng thoát nước.

 • Theo đó, đội thi công trải lên mặt sàn một lớp đá Base có độ dày khoảng 12cm. Chú ý nếu rải lớp đá quá mỏng thì mặt sân sẽ không đảm bảo độ chặt tiêu chuẩn. 
 • Tiếp theo, tiến hành lu tĩnh bề mặt để kiểm tra độ cao của Base, bù vào chỗ còn thiếu rồi mới lu rung cho mặt sân có độ chặt cần thiết.

Trải đá mi (đá mạt) cho mặt nền

Tiếp đến chúng ta tiến hành trải mạt. Lớp đá mạt không có tác dụng tăng cường độ cứng cho mặt sân mà chỉ tạo độ bằng phẳng. Đồng thời nó giúp xử lý các điểm lỗi lõm trên mặt nền một cách hiệu quả. Lưu ý rải lớp đá mạt có độ dày 2 - 3cm và phải kiểm tra thật  kỹ về độ dốc.

Sau khi rải đá mạt xong cần tiến hành lu bề mặt trước khi trải thảm cỏ. Đồng thời, chủ đầu tư hãy cân nhắc xem có cần làm hệ thống thoát nước xung quanh khu vực sân bóng cỏ nhân tạo hay không.

Trải đá mi (đá mạt) cho mặt nền để tạo độ bằng phẳng

Trải đá mi (đá mạt) cho mặt nền để tạo độ bằng phẳng

Xây dựng hệ thống thoát nước quanh sân

Xây dựng hệ thống thoát nước quanh sân là việc làm vô cùng quan trọng. Hệ thống này giúp cho nền sân, lớp đá luôn vững chắc, không xảy ra tình trạng sụt lún vào mùa mưa.Chủ công trình có thể tham khảo một trong 2 cách thiết kế hệ thống thoát nước như sau:

Thi công hệ thống thoát nước bằng bó vỉa

Bỏ vỉa là hình thức xây dựng tường bao quanh sân bóng nhằm ngăn cản cát, hạt cao su và nền đất bên trong sân bóng trôi theo dòng nước ra bên ngoài. Đồng thời, nó cũng làm rãnh để nước có thể thoát tràn vào mùa mưa bão. Hiện nay, bó vỉa được bán sẵn trên thị trường với ưu điểm: bền, đẹp và sử dụng vào đa dạng mục đích, công trình.

Thi công hệ thống thoát nước bằng mương thoát nước

Mương thoát nước là hình thức đào mương thoát nước ở khu vực xung quanh sân bóng nhân tạo, sau đó xây tường bao nhằm ngăn cản cát và hạt cao su trôi theo dòng nước ra bên ngoài. Đối với sân bóng cỏ nhân tạo, hệ thống mương thoát nước không cần quá sâu và rộng, lòng mương chỉ cần đạt kích thước 30cm là có thể sử dụng an toàn.

Lưu ý: Tiêu chuẩn về độ nghiêng mặt nền sân bóng đá mini cỏ nhân tạo

Mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo đều có cơ chế thoát tràn dựa theo độ nghiêng của mặt sân. Do đó khi tiến hành thi công, chủ đầu tư cần chú ý thông số tiêu chuẩn quan trọng là: độ nghiêng phải nhỏ hơn 1% kể từ điểm cao nhất. Sân có độ nghiêng vừa phải và đều về bốn phía.

Thi công hệ thống thoát nước bằng mương thoát nước

Thi công hệ thống thoát nước bằng mương thoát nước

Bước 2: Thi công trải thảm cỏ nhân tạo

Trải cỏ và căn chỉnh vị trí tấm cỏ nhân tạo

Thông thường, cuộn cỏ sẽ được nhà sản xuất đánh dấu theo số tự tự để tránh tình trạng phải cắt ghép nhiều khi thi công sân bóng. Đầu tiên chúng ta trải cỏ từ giữa sân bóng rồi trải sang 2 bên. Các cuộn cỏ nên trải ngược chiều nhau giúp cho quá trình thi công lớp cát nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Cắt ghép đường line và dán cố định tấm cỏ

Tiến hành dán cố định từng tấm cỏ lại với nhau để tạo thành một khối thống nhất, hoàn chỉnh. Khi trải lên, thảm cỏ sẽ luôn được giữ ổn định trên nền sân. Bạn cần sử dụng keo dán cỏ chuyên dụng nhằm đảm bảo độ chắc chắn, bền đẹp về lâu dài như: CA88 và Keo Bugjo.

Đối với đường line, sân cỏ nhân tạo thường dùng 2 màu chủ đạo là trắng và cam. Mỗi line sẽ cắt ghép với độ rộng khoảng từ 8 - 12cm, tùy vào diện tích của sân bóng. Tại vị trí vẽ đường line, thợ thi công phải sử dụng tấm bạt dán đen và keo dán cỏ chuyên dụng để tạo sự kết nối.

Cắt ghép đường line và dán cố định tấm cỏ trên sân bóng

Cắt ghép đường line và dán cố định tấm cỏ trên sân bóng

Trải cát và thi công lớp cát

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi công, có 2 cách để rải cát trên bề mặt sân cỏ nhân tạo là thủ công và dùng máy. Thông thường, cát sẽ được rải ra sân chờ cho khô rồi sử dụng máy cào xuống dưới chân cỏ. Hoặc cũng có thể dùng máy cào để xới liên tục giúp lớp cát nhanh khô ráo hơn. Lưu ý: 

 • Ở các sân bóng đá cỏ nhân tạo tại Việt Nam, độ dày lớp cát từ 2 đến 3cm.
 • quá trình trải lớp cát nên chia thành nhiều lượt khác nhau, tối thiểu 3 lượt chính thức và 1 lượt phụ.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng lớp cát 1, 2 để không xảy ra tình trạng cỏ bị cát lấp vùi.
 • Trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao thì không nên rải cát, dễ bị chia thành các vạch cỏ và thảm cỏ không đều nhau.
 • Ngoài ra, không được thi công rải cát khi trời mưa hoặc vật tư bị ướt.

Trải hạt cao su và hoàn thiện

Chúng ta có 2 phương thức để rải hạt cao su trên bề mặt sân cỏ nhân tạo đó chính là dùng máy và thủ công. Hạt cao su không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên có thể thi công vào bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi trời mưa.

Lắp đặt thiết bị và vệ sinh mặt sân sau thi công

Sau khi thi công hoàn thiện lớp cát và hạt cao su, chúng ta sẽ mang các thiết bị vào sân để tiến hành lắp đặt như: lắp khung thành, lắp lưới khung thành… Sau đó vệ sinh xung quanh sân để đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng.

Trải hạt cao su và hoàn thiện bề mặt sân cỏ nhân tạo

Trải hạt cao su và hoàn thiện bề mặt sân cỏ nhân tạo

Bước 3: Thi công hệ thống chiếu sáng trong sân cỏ nhân tạo

Điều kiện chiếu sáng sân bóng đá mini

 • Đèn sân bóng không được lắp quá thấp gây ảnh hưởng tiêu cực đến tầm nhìn của vận động viên trên sân.
 • Hệ thống đèn phải cung cấp đủ ánh sáng cho toàn bộ mặt sân.
 • Sân bóng 7 người nên sử dụng 8 - 12 bóng đèn.
 • Sân bóng 5 người nên sử dụng 6 - 8 bóng đèn.

Chiều cao cột đèn chiếu sáng trên sân bóng

Đối với sân bóng 7 người, kích thước trung bình 50m x 30m, cột đèn chiếu sáng trên sân nên để ở chiều cao là 8m. Định mức này sẽ chiếu sáng cho sân bóng một cách tối ưu nhất. Bên cạnh đó, cột đèn chiếu sáng sân bóng 7 người nên sử dụng loại cột tam giác gia công hàn. Như vậy chúng ta sẽ dễ dàng hơn khi cần sửa chữa hệ thống điện hoặc lưới chắn bóng sau này.

Thi công hệ thống chiếu sáng trong sân cỏ nhân tạo

Thi công hệ thống chiếu sáng trong sân cỏ nhân tạo

Bước 4: Thi công hệ thống lưới chắn bóng

Lưới chắn bóng là một trong những thành phần không thể thiếu của sân bóng cỏ nhân tạo. Đối với hệ thống này, chúng ta nên dùng lưới sợi to khoảng 2.7ly đến 3ly, chiều cao lưới từ 6 - 8m để đỡ được tình huống bóng lên cao.

Hệ thống lưới chắn bóng gồm có các cột đỡ lưới và lưới. Chúng ta có thể tận dụng cột đèn làm cột đỡ lưới giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, nếu muốn lưới chắn bóng căng và đạt độ thẩm mỹ cao, an toàn thì chủ đầu tư nên dùng thêm cáp 6 bọc nhựa và tăng đơ ốc xiết.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu và bảo hành công trình

Khi thi công cỏ nhân tạo sân bóng đá hoàn thiện, chúng ta cần kiểm tra một số tiêu chí quan trọng để đảm bảo yêu cầu chất lượng, độ an toàn trước khi đưa vào sử dụng:

 • Kiểm tra các vị trí cỏ dán liên kết với nhau bằng keo chuyên dụng. Nếu còn sót thì phải tiến hành dán lại cho đồng bộ.
 • Lưới chắn quanh sân phải lắp đặt cách sân một khoảng nhất định nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện sáng, hệ thống thoát nước, lưới chắn. Nếu có vấn đề thì phải xử lý ngay.

Tiến hành nghiệm thu và bảo hành công trình theo đúng tiêu chuẩn

Tiến hành nghiệm thu và bảo hành công trình theo đúng tiêu chuẩn

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi thi công sân cỏ nhân tạo

Thi công cỏ nhân tạo sân bóng đá phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, chủ đầu tư cũng nên lưu ý các vấn đề quan trọng sau:

Nguyên vật liệu: Chủ đầu tư nên chọn loại nhựa đường phù hợp với kết cấu, quy mô sân bóng. Trong đó, nhựa đường phổ thông có chi phí thấp. Còn nhựa đường kỵ nước có giá thành cao, thi công phức tạp nhưng lại có khả năng nâng cao độ bền và chống nứt cho sân bóng.

Xi măng: Hiện nay trên thị trường, xi măng có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều chủ đầu tư sân bóng lựa chọn. Bởi nó có khả năng thoát nước tốt. Còn bột xi măng có giá rẻ nhưng thoát nước kém ổn định.

Đá xây dựng: Đá là vật liệu thi công nền hạ được dùng phổ biến do giá thành thấp, độ thoát nước tốt. Tuy nhiên, chủ đầu tư nên chọn loại đá chất lượng cao để tránh việc làm bề mặt sân lồi lõm, thiếu chắc chắn.

Kích thước sân bóng: Trước khi thi công, bạn cần xác định rõ kích thước sân bóng là bao nhiêu. Từ kích thước chính xác chúng ta mới lên kế hoạch mua nguyên vật liệu, dự trù chi phí hiệu quả.

Chủ đầu tư cần chú ý khi chọn nguyên liệu, vật tư thi công sân cỏ nhân tạo

Chủ đầu tư cần chú ý khi chọn nguyên liệu, vật tư thi công sân cỏ nhân tạo

Bảng báo giá thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người, 7 người, 11 người

Theo kinh nghiệm thiết kế, thi công cỏ nhân tạo trong nhiều năm của Rio Material, chi phí thi công sân bóng cỏ nhân tạo phụ thuộc vào các yếu tố như: chất lượng thảm cỏ, chất lượng vật tư, kích thước sân, loại sân, diện tích thi công, những hạng mục đi kèm… Một sân bóng cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn để đưa vào tập luyện phải đảm bảo đầy đủ các hạng mục chính gồm:

 • Thi công nền hạ và hệ thống thoát nước cho sân bóng.
 • Thi công trải thảm cỏ nhân tạo theo kích thước đã đo đạc.
 • Thi công hệ thống cột đèn, lắp đèn chiếu sáng cho sân.
 • Thi công hệ thống lưới rào và lưới chắn bóng trên sân bóng.

Dưới đây là bảng báo giá thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người, 7 người, 11 người mà chủ đầu tư có thể tham khảo để dự trù chi phí phù hợp:

Sân bóng đá cỏ nhân tạo Diện tích Chi phí
Sân bóng 5 người 760m2  - 800m2 250 - 320 triệu đồng
Sân bóng 7 người 1000m2 - 1500m2 396 - 960 triệu đồng
Sân bóng 11 người 5500m2 - 6500m2 1.3 - 3 tỷ đồng

 

Chi phí thi công sân bóng cỏ nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chi phí thi công sân bóng cỏ nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo uy tín tại TPHCM

Công ty cổ phần vật liệu nội thất RIO (Rio Material) là tự hào là một trong những doanh nghiệp chuyên cung cấp và thi công vật liệu nội thất, vật liệu cách âm, tiêu âm hàng đầu tại tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, công ty cam kết tạo nên những công trình sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật 100% với mức giá thành ưu đãi.

Chủ đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi đội ngũ thi công cỏ nhân tạo của Rio Material đã được đào tạo chuyên nghiệp, quy trình làm việc tỉ mỉ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền đẹp cho từng dự án. Đồng thời, quá trình thiết kế và lắp đặt cũng sẽ tuân thủ theo bản vẽ, có sự kiểm tra giám sát của đội ngũ kỹ thuật viên của công ty. 

Đặc biệt, trước khi bàn giao sân bóng cỏ nhân tạo cho khách hàng, Rio Material sẽ tiến hành nghiệm thu kỹ lưỡng. Trường hợp thực hiện không đúng cam kết thì sẽ sửa lại theo yêu cầu của chủ đầu tư một cách nhanh gọn và miễn phí. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp với mức giá thành hợp lý.

Rio Material là đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM

Rio Material là đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM

Kết Luận

Nhìn chung việc thi công cỏ nhân tạo sân bóng đá khá phức tạp, đòi hỏi quy trình kỹ thuật đúng tiêu chuẩn. Do đó, chủ đầu tư nên nhờ cậy đến đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp như Công ty cổ phần vật liệu nội thất RIO. Rio Material sẽ cung cấp dòng cỏ nhân tạo chất lượng cao, đồng thời tiến hành thi công sân bóng trong thời gian ngắn với mức chi phí tiết kiệm.

Top
X

Nhắn tin cho chúng tôi