Các loại sân golf phổ biến hiện nay

- 02/06/2023 16:33:14

Mỗi loại sân golf đều có những đặc điểm khác nhau về thiết kế, địa hình, phong cảnh và tên định danh. Vậy làm thế nào để phân biệt và chọn cho mình sân golf phù hợp với trình độ? Hãy cùng Rio Material tìm hiểu về các loại sân golf phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây.

Phân loại theo quyền hạn tham gia

Theo quyền hạn tham gia, sân golf gồm có 4 loại: sân golf công cộng, sân golf nghỉ dưỡng, sân golf tư nhân và sân golf bán tư nhân. 

Sân golf công cộng (Public course )

Public course là một trong các loại sân golf phổ biến và dành cho tất cả mọi người. Đến với loại sân golf này, người chơi chỉ phải trả phí sân cỏ. Hiện nay, các sân golf này phổ biến ở những nước phát triển, do Nhà nước hoặc chính quyền địa phương xây dựng để mọi người dân đều có thể chơi golf.

Public course là một trong các loại sân golf phổ biến nhất hiện nay

Public course là một trong các loại sân golf phổ biến nhất hiện nay

Sân golf nghỉ dưỡng (Resort course )

Sân golf nghỉ dưỡng (Resort course ) là dạng sân kết hợp giữa chơi golf và khu nghỉ dưỡng xung quanh. Các hội viên và khách nghỉ dưỡng tại đây sẽ được ưu tiên vào chơi golf vào những giờ chính còn những đối tượng khác chỉ được chơi golf vào những giờ nhất định và có mức phí cao hơn.

Sân golf bán tư nhân (Semi-private course)

Sân golf bán tư nhân (Semi-private course) là kết hợp giữa hình thức hội viên và du khách vãng lai. Trong sân chơi này, thành viên tham gia đánh golf có thể lựa chọn đóng phí theo ngày hoặc mua thẻ hội viên dài hạn.

Sân golf tư nhân (Private)

Sân golf tư nhân (Private) thường chỉ dành riêng cho hội viên và khách của hội viên đó. Loại hình sân golf này có phí hội viên cao để giới hạn số lượng người chơi và đảm bảo chất lượng phục vụ và tính riêng tư của hội viên.

Golf tư nhân là sân dành riêng cho hội viên và khách của hội viên 

Golf tư nhân là sân dành riêng cho hội viên và khách của hội viên 

Phân loại sân golf theo kích thước và độ dài

Thiết kế sân golf cơ bản hiện nay thường dao động từ 9 – 18 lỗ. Tuy nhiên, với những sân golf diện tích rộng sẽ có tới 36 đến 72 lỗ. 

Sân golf 9 lỗ

Diện tích tiêu chuẩn của sân golf 9 lỗ phải có chiều dài ít nhất 2.600 m, 1 lỗ par-3 dài 227m, 1 lỗ par-4 dài từ 227m đến 432 m, và 1 lỗ par- 5 dài 432m. Việc tính toán quỹ đạo của từng fairway và số điểm tích lũy trên sân chính là điều kiện tiền xây dựng để có thể xác định diện tích sân golf 9 lỗ chuẩn nhất.

Diện tích tiêu chuẩn của sân golf 9 lỗ có chiều dài ít nhất 2.600 m

Diện tích tiêu chuẩn của sân golf 9 lỗ có chiều dài ít nhất 2.600 m

Sân golf 18 lỗ

Diện tích sân golf 18 lỗ thường khoảng 57 ha, gồm 3 phần chính là: điểm phát bóng, đường lăn bóng và bãi cỏ. Bên cạnh đó, trên sân còn có các chướng ngại vật bổ sung. Sân chơi này có chiều dài khoảng từ 6500 - 7000 yard (5900 - 6400m). 

Theo tiêu chuẩn của 1 sân golf 18 lỗ sẽ có 3 lỗ tiêu chuẩn: 1 lỗ tiêu chuẩn par 3, 1 lỗ tiêu chuẩn par 4 và 1 lỗ tiêu chuẩn par 5. Sân thiết kế theo hình tròn để người chơi dễ dàng quay lại điểm phát bóng sau khi chơi hết 18 lỗ.

Sân golf 36 lỗ

Sân 36 lỗ được thiết kế với mục đích dành cho du lịch và dân chuyên nghiệp. Tổng diện tích sân dao động từ 190 – 220ha. Thông thường các dự án sân golf này sẽ kết hợp với các khu biệt thự, nghỉ dưỡng để giúp khách hàng có những trải nghiệm bộ môn đẳng cấp trong chuyến du lịch của mình. 

Sân golf 36 lỗ được thiết kế dành cho du lịch và dân chuyên nghiệp

Sân golf 36 lỗ được thiết kế dành cho du lịch và dân chuyên nghiệp

Sân golf 72 lỗ

Sân golf 72 lỗ thường dành cho những dân chuyên nghiệp hoặc để khai thác du lịch như sân 36 lỗ. Tuy nhiên, quy mô sân golf 72 lỗ sẽ lớn hơn. Hiện nay, đa số các giải đấu golf sẽ được tổ chức tại sân golf 72 lỗ để giúp người chơi có những trải nghiệm chân thực và thú vị nhất. 

Sân golf thực hành (Executive course )

Sân golf thực hành cũng thường gồm 9 lỗ giống như sân 9 lỗ. Tuy nhiên, nó được thiết kế có nhiều hố chuẩn par 3 và có một vài hố par 4 hoặc par 5.

Sân golf par 3

Sân golf par 3 cũng có 9 lỗ nhưng chỉ có các hố chuẩn par 3. Điều này rất thích hợp với những người mới bắt đầu chơi, dễ kiểm soát khoảng cách và tập đánh những cú bóng ngắn.

Sân golf tiếp cận (Approach course )

Sân tiếp cận này giống sân par 3. Tuy nhiên độ dài ở mỗi lỗ sẽ ngắn hơn và nó thích hợp cho người tập pitching và chipping.

Sân golf thực hành thường có 9 lỗ

Sân golf thực hành thường có 9 lỗ

Phân loại sân golf theo yếu tố môi trường, địa hình

Dựa theo yếu tố môi trường và địa hình, sân chơi golf được phân loại gồm:

Sân golf gò cát (Links course )

Golf gò cát là dạng sân gần bờ biển, nằm trên những dải cát mỏng, thảm cỏ và cồn cát, nơi luôn có gió lớn quanh năm. Gọi là sân golf dạng gò vì nó được liên kết với nhau. Sân gò cát có fairway nhấp nhô, nhiều cồn cát với những bẫy cát sâu, rất ít hoặc hầu như không có cây cối.

Golf gò cát nằm gần bờ biển với những dải cát mỏng

Golf gò cát nằm gần bờ biển với những dải cát mỏng

Sân golf công viên (Parkland course )

Sân golf công viên được ưa chuộng tại những nước phát triển như Hoa Kỳ, châu Âu. Sân golf xây dựng trong khu vực có nhiều cây to cổ thụ, bụi cỏ, fairway xanh tốt quanh năm và được chăm sóc kỹ lưỡng. Các hố cát trên sân cũng được bố trí với mật độ dày đặc để tạo ra độ khó. Đa số sân golf công viên sẽ thường được bố trí sâu trong đất liền.

Sân golf sa mạc (Desert course )

Sân golf sa mạc chủ yếu được xây dựng trên những vùng đất hoang mạc, khô cằn. Nhìn từ xa, sân golf như một ốc đảo xanh nổi lên giữa sa mạc rộng lớn. Đặc điểm địa hình của loại sân golf này là có hồ nước với các khu đất cát lớn nhấp nhô xung quanh fairway và được tô điểm bởi các cây cọ, cây xương rồng. Sân golf sa mạc này rất thịnh hành tại khu vực Tây Nam của Hoa Kỳ.

Sân golf sa mạc xây dựng trên những vùng đất hoang mạc, khô cằn

Sân golf cổ (Heath-land course)

Sân golf cổ (Heath-land course) nằm sâu trong đất liền nhưng có fairway rộng, quanh co và nhiều bụi rậm, cây nhỏ xen kẽ nhiều cây lớn. Nó tạo sự thích thú cho người đánh golf bởi khung cảnh thiên nhiên hoang dã. 

Sân golf Sand Belt course

Sân golf Sand Belt course có địa hình bất thường, đặc trưng bởi các bãi cát cao và sâu, dốc đứng nằm quanh khu vực rộng lớn. Độ cao chênh lệch giữa vị trí cao nhất và thấp nhất có thể lên tới 80m.  

Sân Stadium/Championship course

Sân Stadium/Championship course là những loại thiết kế sân golf được lựa chọn để tổ chức các giải thi đấu có quy mô lớn. Trong đó, sân Championship Course có đường golf dài hơn nên sẽ tạo độ khó cao hơn cho người chơi.

Sân Stadium được chọn làm nơi tổ chức các giải thi đấu có quy mô lớn

Sân Stadium được chọn làm nơi tổ chức các giải thi đấu có quy mô lớn

Một số sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Việc tìm hiểu các loại sân golf chuyên nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn được địa điểm chơi phù hợp với phong cách của mình. Tại Việt Nam hiện nay có một số sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế như:  

Sân Vinpearl Golf Hải Phòng

Vinpearl Golf Hải Phòng được thiết kế gồm 2 kiểu là sân hồ và sân đầm lầy, mỗi sân 18 hố. Loại cỏ được sử dụng trên sân là Platinum Paspalum. Nó mang đến cho người chơi trải nghiệm đẳng cấp với cú đánh từ nhiều góc độ.

Vinpearl Golf Hải Phòng có 2 kiểu là sân hồ và sân đầm lầy

Vinpearl Golf Hải Phòng có 2 kiểu là sân hồ và sân đầm lầy

Sân Vinpearl Golf Nam Hội An

Vinpearl Golf Nam Hội An là sân 18 lỗ được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Sân có chiều dài 7038 yards, par 72 và sử dụng cỏ Platinum Paspalum. Ngoài ra, sân Golf Nam Hội An còn có địa hình cồn cát trắng tự nhiên, đường fairway rộng và các  đường green uốn lượn êm ái sẽ mang đến cho người chơi những trải nghiệm chơi golf khó quên.

Vinpearl Golf Nam Hội An là sân 18 lỗ có địa hình cồn cát trắng tự nhiên

Vinpearl Golf Nam Hội An là sân 18 lỗ có địa hình cồn cát trắng tự nhiên

Sân Vinpearl Golf Nha Trang

Vinpearl Golf Nha Trang được thiết kế bởi IMG Worldwide. Sân Golf Nha Trang có chiều dài 6787 yards, par 71 và sử dụng cỏ Seashore Paspalum – Sea isle 1, cỏ Seashore Paspalum – Sea isle 2000. Đặc biệt, không gian tuyệt đẹp của Vinpearl Golf Nha Trang còn bao gồm sự hùng vĩ của núi non, thơ mộng của biển xanh nên luôn thu hút được một lượng lớn khách du lịch và các golfer đến đây.

Vinpearl Golf Nha Trang có không gian tuyệt đẹp, nên thơ

Vinpearl Golf Nha Trang có không gian tuyệt đẹp, nên thơ

Sân Vinpearl Golf Phú Quốc

Vinpearl Golf Phú Quốc được thiết kế theo tiêu chuẩn 18 lỗ quốc tế, chiều dài 7080 yards, par 72 và sử dụng cỏ Platinum Paspalum. Vinpearl Golf Phú Quốc là sân được nhiều golfer chuyên nghiệp lựa chọn để nghỉ dưỡng và trải nghiệm cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, kết hợp nhiều dịch vụ hàng đầu.

Vinpearl Golf Phú Quốc thiết kế 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế

Vinpearl Golf Phú Quốc thiết kế 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ của Rio Material trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại sân golf. Từ đó, đưa ra lựa chọn các sân chơi phù hợp và mang đến trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, đây cũng là nguồn kiến thức hữu ích dành cho các cá nhân, doanh nghiệp đang muốn đầu tư xây dựng sân golf.

Top
X

Nhắn tin cho chúng tôi